Sunday 12 August 2007

รำข้าว รำข้าวโพด รำละเอียด รำอ่อน

วิธีการใช้ของรำทุกประเภทแทบไม่แตกต่างกันเลยส่วนจะใช้เป็นส่วนผสมหลักของเหยื่อตกปลาทั้งนใเอเซียและในยุโรป รำละเอียดที่ดีควรจะมีแกลบน้อยไม่มีมอดหรือแมลงอื่นๆ มีกลิ่นหอมอ่อนของนํ้ามันรำ มีสีน้ำตาลอ่อนแกมเหลือง หากเป็นรำเก่า1-2เดือนขึ้นไปจะมีสีน้ำตาลเทามีกลิ่นหอมของนํ้ามันรำน้อยมากหรืออาจจะมีกลิ่นหืนๆอีกต่างหาก รำละเอียดในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีแกลบปนน้อยมามากเนื่องจากกระบวนการสีข้าวของโรงสีได้พัฒนาไปมากจนทำให้ไม่ต้องร่อนก่อนนำมาใช้เเป็นเหยื่อตกปลาหากแต่ว่าถ้าจะนำมาคั่วเพื่อให้ได้กลิ่นหอมของนำมันรำมากขึ้นก็ควรจะร่อนเสียก่อนเพื่อไม่ให้แกลบที่หลงเหลืออยู่ไหม้มีกลิ่นออกมา ผมเคยตั้งคำถามกับเซียนบ่อชื่อดังว่าทำไมต้องร่อนรำก็ได้รับคำตอบที่บรรเทิงปัญญาว่า “ทำให้ปลากินลื่นคอดี “ เออฟังดูเข้าท่านะ ถ้าลองคิดดูให้ดีๆแล้วการที่ร่อนรำเพียงเพื่อที่จะให้ได้มาเพียงฝุ่นโดยทิ้งปลายข้าวและจมูกข้าวออกมานั้นแล้วจะเหลืออะไรให้ปลากิน(ถ้าใครพอมีเวลาลองร่อนรำเลี้ยงหมูดูนะเพื่อว่ามันจะอ้วน)โดยส่วนมากก็นำมาผสมสิ่งต่างๆลงไปอีกแล้วร่อนทิ้งทำไม ในความเห็นของผมขนาดคนเรายังเลือกที่จะกินชิ้นเนื้อและผักก่อนที่จะกินน้ำแกงเลยปลาก็น่าจะเลือกเช่นเดียวกันปลาประเภทที่กินอาหารแบบดูดพ่นนั้นจะพ่นทิ้งส่นที่ไม่ได้เป็นอาหรของมันออกมาเช่นดินโคลนกรวดเล็กๆส่วนที่เป็นอาหารได้นั้นไม่พ่นทิ้งครับ ผมเองไม่เคยร่อนรำรำถ้าไม่คิดจะคั่วมันแต่ผมจะเติมเมล็ดธัณรพืชลงไปอีกเช่นปลายข้าว ข้าวฟ่าง อาหารนก ข้าวโพดต้ม ถั่วเขียวต้มสุกอีกรวมแล้วไม่เกิน10%ของน้ำหนักรำที่ใช้และก็ได้ผลดีมาตลอดชีวิตการตกปลาของผม

Labels:

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home